6 món ngon giàu CHẤT SẮT hơn cả thuốc đại bổ, mẹ bầu bỏ qua con trong bụng dễ bị SUY THAI, biến dạng não bộ và KHUYẾT TẬT lâu dài

Lúc em sinh đứa đầu cũng vì thiếu máu mà suýt tí nữa bỏ mạng, không kịp nhìn mặt con. Thế nên lần mang thai tập hai này em quyết tâm không để cho mình lơ là chuyện bổ sung chất sắt trong thai kỳ.

Sắt rất cần thiết với mẹ bầu. Khi mang thai, mẹ cần phải bổ sung khoảng 27mg sắt mỗi ngày để đáp ứng đủ lượng sắt cơ thể cần mỗi ngày. Nếu để mình bị thiếu máu trong thai kỳ, mẹ sẽ phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ:

Các chuyên gia đã chứng minh mẹ bầu bị thiếu máu có nguy cơ tử vong cao hơn trong thời kỳ chu sinh. Cụ thể có gần 500.000 ca sản phụ tử vong trong lúc sinh hoặc sau khi sinh mỗi năm, phần lớn đều do thiếu máu và tỷ lệ tử vong vì nguyên nhân quan trọng này chiếm từ 20- 40% các ca.

Sinh non

Một nghiên cứu cũng đã cho thấy khi mẹ bị thiếu máu trong thai kỳ thì nguy cơ sinh non cao hơn so với các mẹ bầu không bị thiếu máu. Các dạng thiếu máu do thiếu sắt càng có nguy cơ cao gấp đôi so với những người thiếu máu nói chung.

Thai nhẹ cân

Thiếu máu trong thai kỳ còn là một nguyên nhân đáng lo ngại của việc sinh con nhẹ cân. Tình trạng nhẹ cân gây bất lợi rất lớn cho sự phát triển của thai nhi vì nguy cơ nhiễm trùng sơ sinh sẽ tăng cao và tỷ lệ tử vong đội lên rất lớn.
Trẻ sơ sinh thay đổi chức năng não bộ

Loading…

Đối với trẻ sơ sinh, nếu sinh ra đã bị thiếu máu do thiếu sắt thì sẽ làm thay đổi chức năng não, giảm tương tác giữa mẹ và con khiến bé lớn lên sẽ học hành rất kém.

Trẻ bị khuyết tật lâu dài

Một số bằng chứng khoa học còn cho thấy thiếu máu do thiếu sắt có thể dẫn đến những khuyết tật lâu dài về thần kinh và khả năng giao tiếp, từ đó khiến trẻ suy giảm khả năng tư duy và giao tiếp. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến chuyện học tập về sau của trẻ.

Vì những tác hại nghiêm trọng này nên trong thai kỳ, mẹ bầu nhất định phải chú ý nhiều đến chuyện bổ sung sắt. Nếu thiếu sắt, cơ thể mẹ bầu sẽ không thể sản xuất đủ hemoglobin, một chất trong hồng cầu, giúp mang oxy đến các mô của cơ thể, khiến mẹ luôn cảm thấy mệt mỏi, dễ cáu gắt và hay đau bệnh.

Theo số liệu thống kê, có khoảng 50% phụ nữ mang bầu bị thiếu sắt. Trong khi đó, lượng sắt cần thiết trong thai kỳ phải bổ sung ít đủ 27mg mỗi ngày. Dưới đây là những thực phẩm có thể giúp mẹ tăng lượng chất sắt đáng kể, lại rất giàu dưỡng chất nên mẹ cần chú ý bổ sung đủ:

Thịt bò: Thịt bò giàu đạm và cũng giàu chất sắt cùng các dưỡng chất quan trọng khác như vitamin A, E và các chất chống ung thư. Một miếng bò bít tết 200gr tương đương với 22% lượng sắt cơ thể cần mỗi ngày.

Đậu lăng: Đậu lăng cũng rất giàu chất sắt cùng protein nên rất có lợi cho mẹ bầu và thai nhi. Mẹ bầu ăn ½ chén đậu lăng tương đương với 20% lượng sắt cơ thể cần mỗi ngày.

Đậu đen: Đậu đen cũng là loại đậu giàu dưỡng chất, trong đó chất sắt có hàm lượng khá cao. Các mẹ ăn ½ chén đậu đen cung cấp khoảng 1,8 miligam sắt cơ thể cần mỗi ngày.


Rau lá xanh thẫm:
Các loại rau xanh như rau bina, rau tơi, rau cải… rất giàu chất sắt, folic, vitamin B cũng như những dưỡng chất cần thiết khác cho cơ thể. Mẹ ăn 1/2 bát rau lá xanh cung cấp đến 18% lượng sắt cơ thể cần mỗi ngày.


Cá mòi:
Cá mòi tuy nhỏ nhưng giàu chất sắt và axit béo omega-3, vitamin D. Do đó mẹ có thể ăn thêm cá mòi để nuôi dưỡng thai nhi và bổ sung dưỡng chất cần thiết cho mình trong thai kỳ.

Nho khô: Hàm lượng sắt trong nho khô rất cao. Ngoài nho ra, còn có cả mận và sung khô. Mẹ nên bổ sung những thực phẩm này vào chế độ ăn uống hàng ngày để mẹ khỏe con vui mừng nha!

     
Loading...
Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This carousel is empty, please add some logos.