9 loại thực phẩm “ngậm” đầy chất gây ung thư đang được bán tràn lan ở Việt Nam, đi chợ phải tránh xa ngay lập tức

Đây là top các loại thực phẩm độc hại từ Trung Quốc hiện đang đầy rẫy ở thị trường Việt Nam.

Vì sức khỏe của cả gia đình bạn mà hãy loại bỏ các thực phẩm này khỏi bàn ăn của nhà mình.

1. Nước ép táo : Ở Việt Nam nói riêng cũng như ở các nước khác trên thế giới, dù người dân liên tục được cảnh báo về sự độc hại của các loại rau, củ, trái cây và nhiều thực phẩm khác có xuất xứ từ Trung Quốc song vẫn không thể kiểm soát.

 

 

Phần là vì người dân không phân biệt được hàng Trung Quốc và hàng trong nước, phần vì ham rẻ, một đặc trưng của rất nhiều mặt hàng Trung Quốc.

Nước ép trái cây lâu nay vẫn được mọi người hiểu là một loại nước tốt cho sức khỏe và ít được quan tâm về nguồn gốc hơn là các loại hoa quả. Theo thông tin trên tờ Epoch Times, khoảng 50% số lượng nước ép táo được bán ở Hoa Kỳ có xuất xứ từ Trung Quốc – khoảng 367 triệu gallon (khoảng 1.4 triệu mét khối) hằng năm.

Dù nhập khẩu nhưng các loại nước này có giá rẻ hơn các nhà nông tại Mỹ. Lý do được đưa ra là vì các vườn cây Trung Quốc dùng rất nhiều các loại thuốc trừ sâu bất hợp pháp có chứa thạch tín. Chất độc hại này hàng ngày thấm vào cây và đọng vào trong quả, gây nhiều bệnh nguy hiểm cho người sử dụng.

Loading…


Bã thuốc trừ sâu vẫn còn trong trái cây, rau, và thực phẩm chế biến khi đưa đến nhà cung cấp thực phẩm đã từ lâu là một vấn nạn. Trung Quốc là nhà sản xuất thuốc trừ sâu lớn nhất thế giới, và thất bại trên diện rộng trong việc xác định những bã hoá chất trái phép hoặc nguy hiểm có trong thực phẩm, bằng chứng là nước này có những mức giới hạn bã hoá chất rất hào phóng.

2. Nấm tươi

Các cơ quan chức năng của tỉnh Phúc Kiến, miền đông nam Trung Quốc đã thu giữ 35 tấn nấm đang được xử lý bằng các chất công nghiệp có thể gây ung thư, thông tin trên Trí thức trẻ cho hay. Cụ thể, chúng được ngâm trong hóa chất axit citric công nghiệp.

Các chuyên gia cho biết việc cho axit citric vào nấm giúp bảo quản nấm tươi ngon tới 1 năm. Một số người sản xuất đã sử dụng loại hóa chất này để thay cho chất bảo quản không độc hại khác nhằm làm giảm giá thành sản phẩm.

Các chuyên gia y tế cho biết axit citric công nghiệp này có hại cho hệ thần kinh của con người vì nó có thể gây dị ứng và gây ung thư.

Ở Việt Nam, hầu hết nấm tươi bán ngoài chợ đều không có nguồn gốc rõ ràng và phần nhiều trong chúng được nhập về từ Trung Quốc.

Ngoài ra, bạn cũng cần cố gắng tránh xa những loại nấm đóng hộp; 34% lượng nấm chế biến sẵn là từ Trung Quốc, tức là 62.9 triệu pound (khoảng 28.5 nghìn tấn) mỗi năm.

3. Cá rô phi

Theo thông tin đăng tải trên một tờ báo của Pháp, nguồn nguyên liệu chế biến thực phẩm đông lạnh từ Trung Quốc (TQ), đặc biệt là cá rô phi để làm phi lê đông lạnh ẩn chứa nhiều loại chất cấm độc hại, các loại kh.á.n.g sinh… do người nuôi đưa vào thức ăn hay môi trường sống để k.í.c.h t.h.í.c.h cá sinh trưởng, phát triển khiến các cơ quan nhập khẩu dù có thiết bị giám sát cũng khó phát hiện ra.

Nguồn cá này thực tế các hộ nhỏ lẻ nuôi, sau đó các công ty thu mua chế biến, nhưng dưới hình thức là công ty tự nuôi theo quy trình an toàn. Nhiều nước châu Âu thường xuyên đưa ra những danh mục cấm các loại hóa chất độc hại, nhưng cấm chất này, người nuôi lại tìm cách đưa chất khác vào.

Nhiều người biết rằng người nuôi cá ở Trung Quốc không cho con cái họ ăn cá mà họ nuôi. Có một báo cáo một số năm trước ở Trung Quốc về trường hợp một bé gái sống ở một làng cá bắt đầu có kinh nguyệt khi mới lên 7 do hàm lượng hormone dùng trong việc nuôi cá quá cao.

Người nuôi cá sử dụng những loại hormone tăng trưởng và kh.á.n.g sinh mạnh để cá có thể sống được trong môi trường đông nghịt bẩn thỉu.

Có nhiều lời thắc mắc về việc cá rô phi Trung Quốc đã bán ở Việt Nam chưa? Theo nhà quản lý thị trường, hiện nay, sản phẩm cá rô phi bán ngoài chợ hầu hết được cung cấp từ các hộ nuôi trồng của Việt Nam. Nhưng trong tình hình hàng Trung Quốc có thể tràn sang Việt Nam thượng vàng hạ cám thì người tiêu dùng cũng nên thận trọng.

4. Cá tuyết

Khoảng 51% số lượng cá tuyết trong các chợ ở Hoa Kỳ có xuất xứ từ Trung Quốc, tương đương 70.7 triệu pound (khoảng 32 nghìn tấn) mỗi năm. Những điều nói về cá rô phi cũng tương tự đối với người nuôi cá tuyết.

Cá tuyết ở Việt Nam được liệt vào hàng đặc sản, hầu hết bán trong những nhà hàng, nhưng nguồn gốc từ loại cá này từ đâu thì không ai kiểm chứng được.

5. Tỏi

Có rất nhiều cách mà tỏi có thể được cho vào trong thức ăn chế biến sẵn. Khoảng 31% số tỏi, tức là 217.5 triệu pound (khoảng 98.6 nghìn tấn), là từ Trung Quốc. Bạn có thể thấy chúng được dán nhãn “sản phẩm hữu cơ” nhưng thực chất không có bên thứ ba nào kiểm tra và chứng nhận những sản phẩm “hữu cơ” ở Trung Quốc. Để kiếm lời, ai cũng có thể dán nhãn “hữu cơ”.

Ở Việt Nam, những loại gia vị như hành, tỏi, gừng có nguồn gốc Trung Quốc được bán tràn lan ngoài chợ và được rất nhiều người lựa chọn vì giá rẻ.

6. Táo

Gần như tất cả những thực phẩm của Trung Quốc sang Việt Nam đều chứa hóa chất độc hại. Loại táo này có màu sắc đẹp, vỏ bóng, ăn giòn. Táo này được trồng bằng công nghệ bọc túi tẩm thuốc sâu độc hại, chất bột trong các bọc nhựa chính là thiram (một loại thuốc diệt nấm độc hại) và melarsoprol (hợp chất hữu cơ độc hại chứa arsen).

7. Nho

Kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm từ rất nhiều loại trái cây của TQ, trong đó có nho chứa hóa chất độc hại gấp hàng chục lần giới hạn cho phép, trong đó những mẫu nho Trung Quốc nhập qua cửa khẩu Lào Cai có dư lượng chất difenoconazole vượt ngưỡng 3-5 lần.

8. Lê

Endosulfan là hoá chất độc hại thứ 22 trong danh sách cần loại trừ trên toàn cầu của Liên hợp quốc. Thuốc trừ sâu Endosulfan có tính độc cao và có thể gây các ảnh hưởng phá vỡ hệ nội tiết hoặc gây ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản của con người. Chất này gây vô sinh. Hầu hết những thực phẩmtừ TQ đều có hàm lượng chất này vượt quá mức cho phép.

9. Gừng

Trong gừng Trung Quốc có chứa một loại hóa chất trong quá trình trong họ đã sử dụng thuốc trừ sâu aldicarb, vượt mức cho phép 3-6 lần để bảo quản gừng. Aldicarb là một trong những loại thuốc trừ sâu cực độc, chất độc aldicarb có thể gây tổn thương hệ hô hấp, mờ mắt, đau đầu, nôn mửa và run rẩy ở người. Chỉ cần 50mg aldicarb có thể giết một người có cân nặng 50kg.

Theo Suckhoe

     
Loading...
Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This carousel is empty, please add some logos.