Bác sĩ hướng dẫn bí kíp không cần ăn nhiều, ngủ nhiều vẫn đủ sức làm việc 18 tiếng 1 ngày, cả đời không ốm đau bệnh tật

Đi xuyên qua hai cuộc chiến tranh thế giới, dù đã hơn 100 tuổi nhưng huyền thoại y học Nhật Bản, tiến sỹ – bác sĩ Hinohara vẫn không ngừng cống hiến, ông làm việc 18h mỗi ngày, 7 ngày mỗi tuần. Tuy nhiên, những người gặp ông đều cảm thấy kinh ngạc trước một con người dường như luôn tràn đầy năng lượng.

Là bác sĩ hành nghề y lâu nhất trái đất nhưng ông luôn cho rằng bác sĩ giỏi là người ít dùng thuốc nhất. Bởi mỗi người là một thực thể riêng biệt và bệnh tật có liên hệ với tâm hồn của họ. Để hiểu bệnh và giúp mọi người, không chỉ cần kiến thức y học, chúng ta cần nghệ thuật quan sát và sự thấu hiểu.

Trái ngược với niềm tin phổ biến, ông quan niệm bác sỹ không thể chữa khỏi bệnh cho tất cả mọi người. Vì vậy tại sao lại gây nên những nỗi đau không cần thiết bằng phẫu thuật. Đặc biệt, ông chú trọng đến liệu pháp âm nhạc và liệu pháp động vật (dùng thú cưng để mang tình cảm đến cho bệnh nhân), điều có thể giúp ích nhiều hơn cho họ mà hiếm bác sĩ nào nghĩ được.

Dưới đây là những lời khuyên sức khỏe đầy hữu ích của ông mà ai cũng có thể áp dụng được nếu muốn.

Năng lượng đến từ tâm trạng vui vẻ, không phải đến từ ăn nhiều hay ngủ nhiều

Chúng ta đều nhớ rằng lúc còn nhỏ, khi đó chúng ta luôn vui vẻ, thường quên ăn, quên ngủ. Tôi tin rằng chúng ta cũng có thể giữ tâm thái đó khi trưởng thành. Tốt nhất là đừng khiến cơ thể bạn mỏi mệt với quá nhiều quy tắc như ăn bữa trưa hay bữa đêm.

Giữ cân nặng hợp lý

Bữa sáng tôi uống cà phê, một ly sữa, vài ly nước ép cam có thêm vài thìa dầu oliu. Dầu oliu rất tốt cho mạch máu và giúp tôi có làn da khỏe mạnh. Bữa trưa là sữa và một vài chiếc bánh, hoặc không ăn gì nếu tôi quá bận rộn. Tôi không bao giờ cảm thấy đói vì tôi luôn tập trung vào công việc. Bữa tối là rau, một chút cá, cơm và 100g thịt nạc hai lần mỗi tuần.

Luôn lên kế hoạch cho tương lai

Quyển sổ của tôi đã lên kế hoạch đến năm 2014 (viết từ năm 2009), gồm lịch giảng bài và lịch làm việc tại bệnh viện. Mặc dù năm 2016 tôi có một vài niềm vui, nhưng tôi lên kế hoạch dự Thế vận hội Tokyo (năm 2020).

Chia sẻ những điều bạn biết

Tôi có 150 bài thuyết giảng mỗi năm. Một số dành cho học sinh trung học, phần còn lại dành cho người kinh doanh. Tôi thường nói chuyện 60-90 phút, trong tư thế đứng để giữ sự mạnh mẽ.

Để sống khỏe, hãy luôn leo cầu thang và mang vật dụng bên mình

Mỗi bước đi tôi bước 2 bậc cầu thang, để cơ bắp được khỏe mạnh.

Nỗi đau thật bí ẩn và niềm vui là cách tốt nhất để quên đi đau đớn

Nếu một đứa trẻ bị đau răng và bạn bắt đầu chơi đùa cùng nó thì ngay lập tức đứa trẻ sẽ quên đi cơn đau. Các bệnh viện phải cung cấp nhu cầu cơ bản cho bệnh nhân: tất cả chúng ta đều cần có niềm vui. Tại bệnh viện Luke chúng tôi có liệu pháp động vật, liệu pháp âm nhạc và các lớp học nghệ thuật.

Đừng quá say mê vào tích lũy vật chất

Hãy nhớ bạn không biết khi nào mình tới số và bạn sẽ không thể đem theo của cải vật chất đến thế giới bên kia. Khi đến thế gian này bạn “trần truồng” và không có gì, khi ra đi cũng sẽ là như vậy.

Cuộc sống đầy những sự cố, cần sẵn sàng đón nhận

Vào ngày 31 th.á.n.g 3 năm 1970, khi tôi 59 tuổi, tôi lên tàu Yodogo, một chuyến bay từ Tokyo đến Fukuoka. Đó là một buổi sáng đầy nắng đẹp, và khi núi Phú Sĩ xuất hiện, chiếc máy bay này đã bị tấn công. Tôi phải mất bốn ngày kế tiếp bị còng tay vào ghế trong khi thân nhiệt lên đến 40 độ. Là một bác sĩ, tôi đã xem xét tất cả như một thử nghiệm và ngạc nhiên trước cách cơ thể hạ sốt trong cơn khủng hoảng.

Tìm một tấm gương và cố gắng đạt đến, thậm chí hơn cả điều họ có thể làm

Cha tôi đến Hoa Kỳ năm 1900 để theo học tại trường Đại học Nuke, Bắc California. Ông ấy là người đi tiên phong và là một người hùng của tôi. Về sau tôi tìm thấy một vài người dẫn lối cho cuộc đời mình. Mỗi khi tôi mắc kẹt, tôi tự hỏi bản thân rằng họ sẽ đối mặt với vấn đề này như thế nào.

Thật kỳ diệu khi sống thọ

Cho tới năm 60 tuổi, chúng ta đã phấn đấu cho mục tiêu của bản thân và gia đình. Nhưng những năm th.á.n.g về sau, chúng ta nên cố gắng đóng góp cho xã hội. Kể từ năm 65 tuổi, tôi đã hoạt động như một tình nguyện viên. Tôi vẫn làm việc 18 tiếng một ngày, 7 ngày một tuần và yêu thích từng phút giây còn được hít thở khí trời.

Năm th.á.n.g trôi qua khiến cơ thể dần suy lão nhưng tinh thần của tiến sỹ Hinohara vẫn luôn tươi trẻ, không vì thế mà suy yếu. Ngày 18/7, ông qua đời, thọ 105 tuổi sau thời gian làm việc không mệt mỏi và tận tâm cứu người đến tận những giây phút cuối đời.

Theo webtretho

     
Loading...
Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This carousel is empty, please add some logos.