Cách Làm Tỏi Đen Bằng Nồi Cơm Điện

Tỏi có nhiều dược tính, đặc biệt là loại tỏi cô đơn (1 nhánh). Theo các lương y, tỏi sau khi được lên men thành tỏi đen thì công dụng tăng gấp nhiều lần so với tỏi tươi và rất tốt cho sức khỏe.

Nhiều nghiên cứu khoa học quy mô lớn công nhận các hoạt chất trong tỏi có tác dụng ức chế và tiêu diệt tế bào ung thư, hạ huyết áp, giảm cholesterol xấu trong máu, phòng ngừa truỵ tim mạch, ức chế sự phát triển của vi sinh vật gây bệnh. Tuy nhiên, tỏi lại có mùi hôi cố hữu, để khắc phục nhược điểm nhỏ này các nhà khoa học đã tìm ra phương pháp lên men tự nhiên để tạo ra tỏi đen. Với tỏi đen mùi tỏi gần như không còn, thay vào đó dược tính lại tăng lên gấp nhiều lần.

Hiện nay trên thế giới và tại Việt Nam tỏi đen đang dần trở nên phổ biến bởi công dụng thần kỳ của nó. Để tiết kiệm, nhiều người tự làm tỏi đen tại nhà, đơn giản bằng nồi cơm điện, chỉ trong vòng từ 12 – 14 ngày. Chamsocsuckhoe247 xin giới thiệu đến các bạn một trong số các cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện hiện nay đã và đang được lan truyền trên các diễn đàn như sau:

Nguyên vật liệu: Tỏi, bia.

Dụng cụ: nồi ủ.

Ngày 1:

 • Lựa tỏi củ to, đẹp, đều nhau, mang về bóc đi một lớp vỏ mỏng nhất bên ngoài để loại bỏ bụi bẩn, cắt cuống cho gọn.

ngay thu 1 copy

 • Cho tỏi vào thau nhựa, rưới bia lên, ngâm tỏi trong 30 phút để tỏi ngấm men vi sinh. Tỷ lệ ngâm 1kg tỏi tương ứng 1 lon bia.
 • Chuẩn bị một tờ giấy bạc to, trải đều rồi xếp tỏi vào nồi ủ, xếp ngay khi lấy tỏi ra khỏi thau bia – khi tỏi còn đang ướt.

ngay thu 1-1copy

 • Gói giấy bạc kín tỏi, rồi cho vào nồi cơm điện, bật nút warm, giữ ấm trong 2 tuần. Khi làm, nhớ dùng màng bọc thực phẩm, bọc kín xung quanh vung nồi điện để giữ nhiệt tốt hơn, nếu là nồi điện tử thì không cần.

ngay thu 1-2

Ngày 2: Mùi tỏi giống mùi ngô bung, sờ bên ngoài nồi tỏi nóng ran.

ngay thu 2

Ngày 3: Tỏi bắt đầu mềm, mùi dịu hơn ngày đầu.

ngay thu 3 copy

Ngày 4: Tỏi có mùi thơm dịu, vẫn màu trắng và chín dần từ bên trong.

ngay thu 4 copy

Ngày 5: Màu của tỏi bắt đầu ngả sang màu nâu.

ngay thu 5 copy

Ngày 6: Tép tỏi bắt đầu chuyển sang màu nâu đen

ngay thu 6 copy

Ngày 7: Tỏi chuyển màu đen hơn

ngay thu 7 copy

Ngày 8: Tỏi có màu đen khá rõ rệt

ngay thu 8 copy

Ngày 9:Chuẩn bị có thành phẩm

ngay thu 9 copy

Ngày 10: Bóc tỏi thấy đã chuyển sang màu nâu, nếm thử thấy vị không cay, không hắc.

ngay thu 10 copy

Ngày 11: Tỏi đã chuyển sang màu đen, có vị chua chua, ngọt ngọt, tép mềm, dẻo.

ngay thu 11

Ngày 12: tép tỏi đen hơn.

ngay thu 12 copy

Ngày 13: Vỏ tỏi khô, tép tỏi đen,mềm dẻo.

ngay thu 13 copy

Ngày 14: Tỏi đã chuyển sang màu đen, vị chua ngọt, tép mềm dẻo.

ngay thu 14 copy

Trong quá trình làm có thể mở nồi ra kiểm tra tỏi hàng ngày, mở vung xong đóng lại ngay, không để quá 5 phút. Tỏi đen thành phẩm nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để đạt hiệu quả cao nhất.

(Theo dep.com.vn)

Tuy nhiên, theo trao đổi với nhiều chuyên gia dinh dưỡng, dù phương pháp làm thủ công trong vòng từ 12 đến 14 ngày như trên cũng làm cho màu sắc của tỏi có thể chuyển đen nhưng các hợp chất sinh học sẽ không đạt vì sau 22 ngày lên men chúng vẫn tiếp tục tăng. Vì vậy, nếu chỉ xét màu sắc, mùi vị thì tỏi đen tự làm thủ công cũng có thể giống với sản phẩm công nghiệp nhưng khả năng hỗ trợ điều trị bệnh thì hoàn toàn không ổn! Hơn nữa, điểm khác biệt giữa tỏi đen được lên men theo theo quy trình công nghệ và tỏi đen tự làm tại nhà đó chính là hàm lượng các hoạt chất sinh học. Không phải cứ tỏi trắng đem lên men thành tỏi đen là xuất hiện các hợp chất quý, mà quan trọng là trong quá trình lên men tỏi đen phải kiểm soát chặt chẽ các điều kiện như nhiệt độ, độ ẩm, thời gian, v.v…thì các hợp chất sinh học trong tỏi mới có thể chuyển hoá và đạt hàm lượng tối ưu, đặc biệt là trong 20 ngày đầu của quá trình lên men.

Khi làm tỏi đen tại nhà các bạn cần hết sức lưu ý tới một số hạn chế và rủi ro dưới đây:

1. Hạn chế về hàm lượng hoạt chất sinh học:

 • Do chỉ làm thủ công, thời gian lên men ngắn nên hàm lượng dinh dưỡng có trong tỏi đen tự làm tại nhà thường không ổn định bởi vậy mà tác động không nhỏ tới công dụng của tỏi đen.
 • Quá trình lên men tỏi đen bằng nồi cơm điện hoặc các vật dụng tương tự: nhiệt độ lên men không thể thay đổi, các vật dụng khác nhau nhiệt độ hoạt động cũng khác nhau. Điều này khiến quá trình phản ứng hóa học liên kết các đơn chất đang được hình thành như kháng sinh allicin bị phá vỡ, các thành phần hữu cơ bị đốt cháy trở thành hợp chất dioxit carbon độc hại. Từ đó sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng.
 1. Hạn chế về chất lượng cảm quan:
 • Chất lượng không đồng đều, mùi vị không ngon ngọt, dẻo bùi như tỏi đen sản xuất theo quy trình công nghiệp. Tỏi đen tự làm tại nhà thường có vị đắng và mùi nồng, bóc ướt và dính tay
 • Mùi tỏi có thể lan tỏa khắp phòng hoặc căn nhà của bạn nhất là trong mấy ngày đầu.
 1. Rủi ro về an toàn:
 • Nồi cơm điện hay các vật dụng tương tự chỉ được sản xuất để hoạt động trong thời gian ngắn (có thể chỉ trong ngày). Nếu hoạt động kéo dài sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro như cháy nổ, chập nguồn điện, gây mất an toàn.

Do đó khi tự làm tỏi đen tại nhà các bạn cần hết sức chú ý và theo dõi thường xuyên để đảm bảo không xảy ra rủi ro đáng tiếc nào.

Hy vọng những chia sẻ vừa rồi của chamsocsuckhoe247 sẽ giúp ích cho bạn có thêm thông tin về tỏi đen và cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện.

TỎI ĐEN
“GIÚP GIẢM CHOLESTEROL,
GI
ÚP GIẢM XƠ CỨNG ĐỘNG MẠCH,
HỖ TRỢ BẢO VỆ TIM MẠCH”

     
Loading...
Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This carousel is empty, please add some logos.