Cảnh báo dịch SXH: Vào viện vẫn cười tươi tỉnh, 3 tiếng sau chết do bị xuất huyết não

Sau khi nhập viện 3 tiếng do sốt xuất huyết, bệnh nhân đột ngột tử vong vì bị chảy máu não mà không thể can thiệp được gì.

 

 

PGS Nguyễn Văn Kính – GĐ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, năm nay tình hình dịch sốt xuất huyết có nhiều diễn biến thất thường, đặc biệt là tại Hà Nội.

Theo chia sẻ của PGS Kính, trong quá trình khám chữa bệnh, trực tiếp ông đã từng gặp những trường hợp mà ngay chính nhân viên y tế cũng không kịp trở tay.

Đó là một nam bệnh nhân vào viện sau 3 ngày mắc xuất xuất huyết. “Khi vào viện, bệnh nhân rất tươi tỉnh, nói chuyện bình thường, nhưng 3 tiếng sau bệnh nhân đã tử vong do bị xuất huyết não”, PGS Kính chia sẻ.

Theo ông Kính, những trường hợp như vậy hoàn toàn có thể dự phòng được nếu bệnh nhân đến sớm. Còn với các trường hợp xuất huyết não, bác sĩ không thể can thiệp được gì do chọc ra máu không đông. Nguyên nhân do virus tấn công làm thủng mạch máu.

Hay gần đây nhất là trường hợp một nam bệnh nhân (51 tuổi, ở Ba Đình, Hà Nội) cũng tử vong do xuất huyết não. Theo PGS Kính, trước khi đến viện bệnh nhân này nằm điều trị tại một bệnh viện ở Hà Nội, được chẩn đoán sốt xuất huyết, chụp CT phát hiện trong não có các ổ xuất huyết lớn, toàn bộ gan bị phá huỷ, được chuyển sang Bệnh viện nhiệt đới Trung ương sáng 12/7 và tử vong sau đó 2 ngày.

Được biết, nam bệnh nhân này có tiền sử bị đái tháo đường và tăng huyết áp đã nhiều năm nay. Đây cũng là trường hợp thứ 2 ở Hà Nội tử vong do sốt xuất huyết, ca thứ nhất là một nữ sinh trường Đại học Ngoại thương Hà Nội tử vong vào hồi tháng 5 vừa qua.

Loading…


Với tình trạng gia tăng số bệnh nhân mắc sốt xuất huyết như hiện nay, phía Bệnh viện Nhiệt Đới Trung ương đã phải mở thêm 3 phòng khám chuyên về sốt xuất huyết và kê thêm giường bệnh nhưng vẫn luôn trong tình trạng quá tải.

Còn tại khoa Truyền Nhiễm (Bệnh viện Bạch Mai) TS Nguyễn Duy Cường cho biết, hiện mỗi ngày khoa tiếp nhận khoảng 50 trường hợp đến khám và cho nhập viện khoảng 30-25 bệnh nhân nặng điều trị nội trú, số còn lại cho chuyển về tuyến dưới.

 

TS Nguyễn Duy Cường đang khám cho một trường hợp bị sốt xuất huyết nặng ở BV Bạch Mai.

Theo TS Cường, năm nay sốt xuất huyết có những điểm rất bất thường, đó là dịch đến sớm hơn mọi năm, gia tăng số người nặng nhập viện đặc biệt số lượng sinh viên mắc khá cao.

“Ngoài lứa tuổi sinh viên, những đối tượng người già, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai cần đặc biệt lưu ý khi mắc căn bệnh này. Tại khoa Truyền nhiễm mới tiếp nhận một trường hợp 85 tuổi mắc sốt xuất huyết, hiện bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch”, TS Cường chia sẻ.

Để ngăn chặn sốt xuất huyết, TS Cường cho biết không còn cách nào khác là vệ sinh sạch sẽ nơi sinh sống, không để cho muỗi gây bệnh có nơi sinh sản và trú ngụ. “Hiện sốt xuất huyết chưa có vắc xin phòng bệnh, cũng như chưa có thuốc đặc hiệu điều trị. Nên biện pháp duy nhất đó là người dân nâng cao ý thức phòng bệnh trong cộng đồng, phối hợp với chính quyền địa phương để diệt muỗi, loăng quăng, bọ gậy”, TS Cường cho hay.

Theo Khám phá

 

     
Loading...
Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This carousel is empty, please add some logos.