Đây là việc các chị em nhất định không được làm khi gần chồng nếu không muốn bị ung thư amidan

Sáng nay em đọc được một bài nói về bệnh ung thư amidan. Đây là một căn bệnh nguy hiểm nhưng hầu hết bệnh nhân ung thư amidan được phát hiện khi bệnh đã đi vào giai đoạn cuối.

Thêm nữa, một trong những nguyên nhân gây bệnh lại liên quan đến cách “yêu” của chị em mình, vậy nên em chia sẻ thông tin về bệnh lên diễn đàn để chị em tham khảo.

 

 

Amidan nằm ở hai bên họng miệng, có thể nhận biết bằng gương soi hoặc rọi đèn pin. Bộ phận này chính là cửa ngõ quan trọng bảo vệ đường hô hấp.

Tất cả vi trùng từ mũi, miệng vào cơ thể đều phải thông qua vòm này. Các tế bào bạch cầu đang chờ sẵn ở đây sẽ bắt giữ và nhận diện vi khuẩn để tạo ra kháng thể. Kháng thể này được nhân lên và đưa đi khắp nơi, nhưng tập trung nhiều nhất ở vùng mũi họng, tạo miễn dịch tại chỗ chống lại vi khuẩn khi chúng tái nhiễm.

Theo bác sĩ Lâm Đức Hoàng, Trưởng Khoa Xạ 3, Bệnh viện Ung bướu TP. HCM, ung thư amidan là bệnh thường gặp, chiếm tỷ lệ 13-15% trong ung thư vùng đầu cổ. Nam mắc bệnh nhiều gấp 4 lần nữ, thường gặp ở tuổi 50-60.

Người bị ung thư amiđan nếu phát hiện sớm, tỷ lệ sống trên 5 năm chiếm khoảng 80-90%. Tuy nhiên, trên 90% bệnh nhân ung thư amidan được phát hiện ở vào giai đoạn muộn do triệu chứng bệnh khá mơ hồ, không đặc hiệu, dễ lầm lẫn với một số bệnh tai, mũi, họng khác như:

– Nuốt vướng: Dấu hiệu sớm nhất, cảm giác như có dị vật nhỏ hoặc mắc xương cá ở một bên họng miệng, kéo dài trên một tháng.

– Nuốt đau: Dấu hiệu thường gặp nhất, báo hiệu ung thư bắt đầu xâm lấn. Bệnh nhân hay chủ quan, không đi khám sớm vì nuốt đau cũng thường gặp khi viêm họng.

– Đau tai: Xuất hiện muộn hơn, cảm giác nuốt đau buốt bên tai cùng bên.

– Hạch cổ: Không ít bệnh nhân đến khám vì chỉ có hạch cổ đơn độc, nhưng kiểm tra kỹ lại phát hiện ung thư nguyên phát ở amidan. 70-80% ung thư amidan lúc chẩn đoán đã có di căn hạch.

– Khạc ra máu, há miệng hạn chế là dấu hiệu báo động giai đoạn muộn, bướu đã lan rộng và xâm lấn đến cơ hàm mặt.

Bác sĩ Hoàng phân tích thêm, họng miệng là nơi có thần kinh cảm giác chi phối, dễ gây phản ứng buồn nôn và nôn. Do đó vùng này có thể được xem là “vùng bất khả xâm phạm”, các bác sĩ rất khó quan sát và khám kỹ được.

Bệnh nhân có thể chủ quan nghĩ rằng các dấu hiệu trên do cảm bình thường hay quá lắm chỉ viêm amidan. Bệnh nhân cho rằng mua thuốc uống là khỏi mà không biết đó cũng là dấu hiệu của ung thư amidan.

Amidan là nơi rất thường bị viêm nhiễm, phổ biến ở mọi lứa tuổi. Ung thư amidan lại dễ nhầm lẫn với sưng amidan một bên nên bác sĩ cũng dễ chủ quan và bỏ sót. Thường khi người bệnh có sưng amidan một bên thường được khuyến cáo cắt amidan hoặc sinh thiết.

 

 

Người đã cắt amidan rồi thì vùng hố amidan còn lại vẫn có thể bị ung thư.

Một số nguyên nhân gây bệnh

– Hút thuốc lá, nguy cơ tùy thuộc số điếu hút, số năm hút và tuổi bắt đầu hút. Người thường xuyên hít phải khói thuốc do những người xung quanh hút cũng có tỉ lệ bị ung thư amidan rất cao. Đặc biệt, những người đã có tiền sử bị viêm amidan mà vẫn hút nhiều thuốc sẽ càng dễ dàng bị ung thư amidan.

– Nghiện rượu có nguy cơ gấp 6 lần. Vừa hút thuốc vừa uống rượu có nguy cơ gấp 15 lần.

– Thói quen “yêu” bằng miệng.

– Virut HPV (loại virut mà gây bệnh u nhú ở người) thường là các loại virut HPV týp 2, 11 và 16, đây là ba týp có khả năng gây ung thư amidan cao, nhiều nhất là týp 16. Loại virut này lây nhiễm qua đường tình dục.

– Ngoài ra vệ sinh răng miệng kém, viêm nhiễm mạn tính cũng làm tăng nguy cơ ung thư amidan.

Như vậy, chị em nào thường xuyên “yêu” bằng miệng thì cẩn thận nhé vì thói quen này không chỉ liên quan đến bệnh ung thư amidan mà còn là nguyên nhân gây nên một số bệnh không kém nguy hiểm khác như ung thư cổ tử cung, bệnh giang mai, các bệnh tình dục ở miệng…

Theo WTT

     
Loading...
Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This carousel is empty, please add some logos.