Món ăn khiến cô gái ngưng thở, nhũn não trong vòng vài phút sau khi ăn

Nghe chuyện này mà em sợ, ít dám mua dọc mùng (bạc hà) về nấu cho cả nhà ăn nữa. Chứ hồi trước em thường xuyên mua nó về bóp gỏi, nấu canh chua, nấu canh riêu trai… lắm. Nguyên nhân là đây.

Theo lời bài báo, cô gái hơn 20 tuổi này lần đầu tiên ăn bún dọc mùng chỉ thấy ngứa ngứa ở miệng. Lần thứ 2, ngay sau khi ăn xong, cô gái lên cơn khó thở, không kịp nói với bà bán hàng câu nào. Thấy vậy, bà bán hàng vội nhờ xe ôm đưa cô đến bệnh viện. Tuy nhiên, do dị ứng gây co thắt đã khiến cô gái ngạt thở, ngừng tim trên đường đến bệnh viện. Khi vào viện, dù được cấp cứu có nhịp tim trở lại nhưng não cô gái đã nhũn.

 

 

GS.TS Nguyễn Gia Bình, Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc cho biết, đây là một trong những ca bệnh dị ứng nặng với thực phẩm, còn gọi là sốc phản vệ. Sốc phản vệ là phản ứng nghiêm trọng, thường xuất hiện nhanh và có thể dẫn đến tử vong sau vài phút đến vài giờ nếu không được cấp cứu kịp thời.

Nhiều tình huống sốc phản vệ ngoài cộng đồng liên quan đến thức ăn hàng ngày. Những trường hợp này nếu không được cấp cứu ngay sẽ gây nên những cái chết tức tưởi cho người bệnh, những cái chết không được báo trước. Thậm chí thường rơi vào những người đang khỏe mạnh bình thường.

Loading…


Ông cũng cho biết, có người dị ứng với trứng, cua… nhẹ là đau bụng, đi ngoài nhưng cũng có người tử vong nhanh chóng bởi cơ thể phản ứng quá mạnh với tác nhân dị ứng. Hay có người dị ứng, sốc, tử vong dù chỉ ăn một hạt lạc.

Hiện nay, tình trạng sốc phản vệ ngày càng gia tăng và nguyên nhân rất đa dạng, có thể do gen, do nọc độc côn trùng, do sự biến đổi khí hậu, lúc nóng lại nóng quá lúc lạnh lại lạnh quá… khiến cơ thể con người không kịp thích ứng. Một nguyên nhân khác đó là con người đưa nhiều loại thuốc khác nhau vào cơ thể để chữa bệnh, kéo dài cuộc sống. Những loại thuốc này tồn tại lâu trong cơ thể, khi gặp môi trường thuận lợi có thể dẫn đến sốc phản vệ.

Cũng có khi do con người lạm dụng mỹ phẩm quá nhiều hay thực phẩm nhiễm hóa chất, kh.á.n.g sinh, phẩm màu, chất tăng trưởng… cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bị sốc phản vệ. Như một trường hợp mà GS Bình kể, một em bé sơ sinh mới chào đời được vài ngày, bà mẹ lấy khăn ướt để lau mặt cho con. Kết quả, mặt bé bị sưng phù lên. Em bé đã bị sốc phản vệ do dị ứng với những chất được tẩm vào tờ khăn ướt kia.

Từ những cái chết đau đớn, tức tưởi do sốc phản vệ đã thôi thúc ông cùng đồng nghiệp phổ tìm ra phác đồ mới để cấp cứu bệnh nhân sốc phản vệ.

GS Bình cho rằng phác đồ mới này khá đơn giản, dễ áp dụng cho mọi tuyến, bước đầu cho tỷ lệ thành công cao, không có biến chứng. Theo đó, loại thuốc quan trọng nhất khi cấp cứu sốc phản vệ là adrenalin.

Đặc biệt, theo phác đồ mới, adrenalin được sử dụng liều thấp, dưới dạng tiêm bắp. Trong trường hợp chẳng may tiêm nhầm thì GS Bình khẳng định cũng không sao, người bệnh có thể hơi hồi hộp, nhưng ngược lại không biết hoặc bỏ sót thì bệnh nhân có thể tử vong.

Để phòng tránh sốc phản vệ, GS. Bình khuyến cáo người dân nên có ý thức tự cứu mình trước. Cụ thể, người dân không nên lạm dụng mỹ phẩm, dùng mỹ phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, thực hiện ăn sạch uống sạch, tìm cách bảo vệ bản thân trước sự thay đổi đột ngột của khí hậu, không ăn hoặc hạn chế ăn những thực phẩm dễ gây dị ứng như hải sản, nhộng, dọc mùng… và đặc biệt, nên tìm hiểu những kiến thức liên quan đến sốc phản vệ.

Đặc biệt, bệnh nhân cần được cấp cứu sốc phản vệ ngay khi thấy dấu hiệu dị ứng ở da hoặc niêm mạc kèm theo một trong các dấu hiệu đe dọa tim mạch như: phù lưỡi, họng, nuốt khó; thở nhanh, có tiếng rít mệt; mạch nhanh, yếu, da lạnh.

Giờ thì các mẹ đã biết lý do tại sao em “cạch mặt” với dọc mùng rồi phải không. Thực ra không phải ai ăn dọc mùng cũng “gặp chuyện”. Nhưng đây là loại rau dễ gây dị ứng, thậm chí có thể gây sốc phản vệ ở một số người, nếu không được cấp cứu kịp thời rất dễ tử vong. Vì vậy, thà phòng ngừa là hơn. Hơn nữa, nhà em hầu hết lại có cái “gen” bệnh mề đay, cơ địa rất dễ dị ứng nên càng phải cẩn thận.

     
Loading...
Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This carousel is empty, please add some logos.