Những người này mà ăn cá, nhẹ thì buồn nôn đau đầu, nặng có thể tử vong vì xuất huyết não

Ăn cá bao giờ cũng tốt cho sức khỏe các mẹ ạ. Người Nhật cũng nhờ ăn cá mà khỏe mạnh, cả đời không phải uống viên thuốc nào. Tuy nhiên, nếu các mẹ hoặc người nhà mắc những căn bệnh dưới đây thì bác sĩ khuyên nên hạn chế hoặc kêng ăn cá để tránh tình trạng bệnh trầm trọng thêm.

Bệnh lao

Người mắc bệnh lao nếu ăn nhiều cá cùng lúc dễ bị dị ứng, gặp những phản ứng sau:

 

 

Phản ứng nhẹ: Buồn nôn, đau đầu, da nổi mẩn, xung huyết…

Phản ứng nặng: Tim đập nhanh, sưng môi và mặt, phát ban, tiêu chảy, đau bụng, khó thở, huyết áp tăng đột ngột, thậm chí là tử vong vì xuất huyết não.

Bệnh xơ gan

Khi mắc bệnh xơ gan, cơ thể bệnh nhân khó sản xuất yếu tố đông máu, cộng thêm với lượng tiểu cầu thấp nên dễ bị xuất huyết trong, rất nguy hiểm tới tính mạng.

Lúc này, nếu ăn quá nhiều các loại cá biển sâu như: cá trích, cá ngừ, cá mòi… sẽ khiến tình trạng bệnh xấu đi và có chiều hướng trầm trọng hơn.

Bệnh rối loạn chức năng máu

Loading…


Những người mắc các bệnh rối loạn chức năng máu và có tính chất xuất huyết như suy giảm tiểu cầu, thường xuyên bị chảy máu mũi, xuất huyết trong do thiếu vitamin K… nên ăn ít hoặc không nên ăn cá. Bởi trong cá chứa axit eicosapentaenoic (EPA) ức chế quá trình kết tập của tiểu cầu, làm tăng hiện tượng chảy máu ở người bệnh.

Bệnh gout (thống phong)

Trong cá chứa purine, khi vào cơ thể nó sẽ chuyển hóa thành axit uric. Trong khi đó, axit uric quá cao trong huyết tương là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh gout. Do vậy, người đã mắc bệnh này nên ăn ít hoặc không ăn cá để tránh l.à.m t.ì.n.h trạng bệnh bị ác hóa, nguy hại cho sức khỏe. Còn những người thường xuyên ăn cá khi bụng đói sẽ tăng khả năng mắc phải căn bệnh này.

Người đang sử dụng thuốc ho

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, người bị ho lâu ngày và phải dùng thuốc để điều trị không nên ăn cá, đặc biệt là cá biển để tránh bị dị ứng, thường biểu hiện như nổi mẩn đỏ trên da, sung huyết giác mạc, chóng mặt, tim đập nhanh…

Những thực phẩm giàu histidine như tôm cá vào trong cơ thể có thể chuyển hóa thành histamine. Khi lượng chất này được nạp vào cơ thể quá nhiều nó sẽ xâm nhập vào quá trình tuần hoàn máu, gây ra hiện tượng dị ứng với histamine.

Người bình thường ăn cá biển sẽ không có tình trạng trên bởi trong đường ruột và gan chứa chất monoamine có tác dụng ức chế histamine đi vào tuần hoàn máu.

Tuy nhiên, trong thuốc ho chứa chất ức chế monoamine, sẽ kiểm soát quá trình gan và đường ruột tiết ra chất này nên người uống thuốc ho mà ăn nhiều cá biển sẽ khiến bệnh thêm nghiêm trọng và còn gây hại khác cho cơ thể.

Ngoài thuốc ho, một số thuốc kh.á.n.g sinh, thuốc hạ huyết áp, thuốc trị bệnh parkinson, thuốc chống trầm cảm, thuốc chống viêm… cũng chứa chất ức chế monoamine. Nếu đang trong quá trình dùng các loại thuốc này để điều trị bệnh, hãy tránh ăn cá để mau lành bệnh.

Theo Suckhoe

     
Loading...
Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This carousel is empty, please add some logos.