Vui quá đây là loại trái giúp giết chết tế bào ung thư vú, Việt Nam mình trồng đầy luôn nè

Không ngờ một trái ớt bé xíu thế thôi mà có nhiều quyền năng đến vậy đó các mẹ ạ! Em phải tập ăn ớt từ hôm nay thôi.

Tin vui cho những ai say mê vị cay nồng của ớt, một nghiên cứu mới đây cho thấy ớt có nhiều tác dụng tuyệt vời mà nhiều người chưa biết, trong đó có tác dụng tuyệt vời nhất phòng chống ung thư và giúp gia tăng tuổi thọ trung bình.

Từ lâu ớt chỉ được biết đến là một gia vị quá quen thuộc và gần như không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày của chúng ta với nhiều kích thước và chủng loại. Nhưng ít ai biết rằng, đằng sau những vị cay ấy có một thành phần cực kỳ quan trọng và có lợi cho sức khỏe chính là Capsaicin.

 

 

Capsaicin có công thức hóa học là 8-methyl-N-vanillyl-6-nonenamide, không hòa tan trong nước. Nó có tác dụng diệt vi trùng hiệu quả, nên chất này thường được dùng để bảo quản thực phẩm, giữ cho thức ăn lâu bị hư hỏng.

Ngoài ra, Capsaicin được cho là giúp giảm đau bằng cách làm giảm tác dụng của hợp chất P tại các đầu mút thần kinh là chất vận chuyển thần kinh giúp truyền tín hiệu cơn đau về não. Đó cũng là lý do vì sao nhiều thuốc mỡ bôi giảm đau trên thị trường có chứa thành phần này.

Những nghiên cứu gần đây cho thấy, Capsaicin có bên trong trái ớt sẽ làm thay đổi mức độ biểu hiện của các gen liên quan đến quá trình làm chết tế bào, tăng sinh mạch và di căn của tế bào ung thư. Không những vậy, nó còn có vai trò quan trọng tác động đến nhiều con đường tín hiệu tế bào, quá trình ức chế khối u trong nhiều mô hình nghiên cứu thực nhiệm về ung thư trong đó nổi bật nhất là ung thư vú và ung thư đại tràng.

Đối với ung thư vú: Đây thật sự là một tin vui cho chị em phụ nữ, đặc biệt là những người thường sử dụng ớt trong chế độ ăn hàng ngày. Theo đó, một nghiên cứu gần đây được tiến hành ở Đại học Bochum, CHLB Đức cho biết, Capsaicin có thể gây ra sự chết tế bào ung thư và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư vú thông qua sự kích hoạt một protein xuyên màng có tên là TRPV1.

Đối với ung thư đại trực tràng: Với cùng cơ chế tương tự, kết quả công bố của một nhóm nghiên cứu từ trường đại học Y California-San Diego đăng trên tạp chí Journal of Clinical Investigation cho thấy rằng Capsaicin có thể làm giảm nguy cơ phát sinh ung thư đại trực tràng.

Những công dụng bất ngờ của quả ớt

Một lời ích khác từ ớt được tìm thấy trên kết quả từ 2 nghiên cứu liên quan đến ở đối với sức khỏe con người đó là ăn ớt thường xuyên giảm nguy cơ tử vong. Đây là kết quả nghiên cứu đã được công bố gần đây trên tạp chí nổi tiếng BMJ và PlosOne.

Nghiên cứu thứ nhất được tiến hành trên 16.179 người tai Mỹ ở độ tuổi trên 18, với thời gian theo dõi dài trung bình 19 năm. Và kết quả đăng trên tạp chí PlosOne cho thấy nhóm những người thường xuyên ăn ớt có nguy cơ tử vong do tất cả các nguyên nhân thấp hơn 13% so với những người không có thói quen này.

Nghiên cứu thứ 2 đăng tải trên tạp chí BMJ tiến hành trên 487.375 người có độ tuổi lớn hơn từ 30 đến 79 và chỉ theo dõi trong vòng 8 năm. Đối tượng tham gia nghiên cứu được chia thành 7 nhóm dựa trên số ngày sử dụng ớt trong tuần. Và kết quả nhận được khá tương đồng với nghiên cứu đầu tiên. Tỷ lệ tử vong thấp hơn 14% ở nhóm người có thói quen ăn ớt 3-7 ngày/tuần và thấp hơn 10% ở nhóm ăn ớt 2 ngày/tuần so với nhóm không thường xuyên ăn ớt (≤1 ngày/tuần).

Nhóm nghiên cứu cho rằng Capsaicin có trong thành phần tự nhiên của ớt có thể là yếu tố chính thông qua kích hoạt TRPV1. Sự kích hoạt này dẫn đến thay đổi nhiều quá trình sinh học diễn ra trong cơ thể giúp phòng ngừa bệnh ung thư, tim mạch, tiểu đường từ đó làm giảm tỷ lệ tử vong.

Từ những bằng chứng nêu trên về tác dụng của ớt trong phòng ngừa ung thư và giảm nguy cơ tử vong thì chúng ta nên chú ý bổ sung thêm ớt trong khẩu phần ăn hàng ngày nhé. Các mẹ nào không biết ăn ớt như em thì cũng nên làm quen dần đi, vì nó có lợi cho sức khỏe của chị em chúng ta mà.

Theo Suckhoe

     
Loading...
Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This carousel is empty, please add some logos.