7 cách làm giảm đau cơ lưng hiệu quả và an toàn

603
đau cơ lưng

Đau cơ lưng là một vấn đề phổ biến có thể xảy ra vào bất cứ lúc nào trong cuộc đời mỗi người. Tình trạng này có thể ảnh hưởng nhiều đến công việc và cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Chúng mình sẽ hướng dẫn bạn 7 cách làm giảm đau cơ lưng hiệu quả nhanh chóng!

Cơ lưng và cột sống có nhiệm vụ nâng đỡ trọng lượng cơ thể, vì vậy nó đóng một vai trò rất quan trọng. Tuy nhiên, mỗi ngày đều có rất nhiều người đang phải chiến đấu với cơn đau lưng.

Trong các tình trạng đau cơ lưng, đau thắt lưng là vấn đề phổ biến nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể bị đau phần lưng trên và lưng giữa.

Măy mắn rằng, có đến 7 cách hỗ trợ làm giảm đau cơ lưng tại nhà, giúp bạn khỏe mạnh và lấy lại niềm vui trong cuộc sống.

1. Tư thế ngủ đúng

tư thế ngủ đúng giúp giảm đau cơ lưng

Khi bị đau cơ lưng, bạn sẽ rất khó để ngủ ngon giấc. Khi bạn càng thiếu ngủ thì tình trạng đau cơ lưng càng nghiêm trọng hơn. Tư thế ngủ không đúng cũng có thể kích hoạt cơn đau cơ lưng.

Có 2 tư thế ngủ giúp bạn đẩy lùi cơn đau lưng:

  • Nằm nghiêng sang một bên, kẹp một chiếc gối giữa hai đầu gối để giữ cột sống ở tư thế sinh lý (tư thế tự nhiên của cột sống). Điều này giúp giảm áp lực lên lưng.
  • Nếu muốn nằm ngửa, hãy đặt một chiếc gối mặt sau đầu gối để giúp giữ cột sống ở tư thế đúng.

2. Duy trì tư thế đúng

giảm đau cơ lưng bằng cách giữ tư thế đúng

Một cách làm giảm đau cơ lưng khác là luôn duy trì tư thế đúng. Tư thế ngồi không đúng trong thời gian dài có thể khiến cơn đau cơ lưng nghiêm trọng hơn. Tư thế đúng không chỉ giúp điều trị mà còn phòng ngừa đau lưng. Để thực hiện, bạn cần:

  • Ngồi thẳng lưng, hai vai thả lỏng.
  • Đặt một cái gối hoặc khăn cuốn ở giữa thắt lưng và ghế để tránh mỏi phần thắt lưng.
  • Chân chạm sàn nhà và vuông góc với mặt đất.

Bạn đã hiểu rõ về tình trạng đau cơ lưng?

Đau cơ lưng là một tình trạng xuất hiện khá phổ biến trong cuộc sống, hầu như ai cũng từng cảm thấy đau, mỏi ở lưng vào một thời điểm nào đó. Vậy bạn đã hiểu rõ về tình trạng đau cơ lưng chưa? Hãy tìm hiểu cùng Hapacol nhé!…

3. Dùng thuốc không kê toa

Dùng thuốc không kê toa

Các cơn đau lưng thường khiến người bệnh khó chịu và khó hoạt động bình thường. Các thuốc làm giảm đau cơ có thể giúp điều trị tình trạng này. Hai loại thuốc làm giảm đau cơ phổ biến nhất là paracetamol (Hapacol) và các thuốc kháng viêm không steroid.

Tuy nhiên, các thuốc giảm đau này chỉ tạm thời giảm cảm giác đau, nhưng không điều trị dứt điểm cơn đau cơ lưng. Để “tiêu diệt” tình trạng này, bạn hãy đến gặp bác sĩ để có phương pháp chữa trị đau cơ lưng thích hợp.

Paracetamol là thuốc gì? Công dụng, liều dùng và cách dùng

Paracetamol là thuốc không kê đơn, thường được sử dụng để làm giảm các triệu chứng đau đầu, đau răng, đau cơ, sốt nhẹ… Tuy nhiên, bạn có thật sự hiểu rõ paracetamol là gì? Nó có tác dụng thế nào không? Để hiểu rõ hơn về paracetamol, hãy cùng…

4. Chườm nóng hoặc lạnh

Chườm nóng hoặc lạnh

Theo các nghiên cứu, chườm nóng hoặc lạnh là một trong những cách làm giảm đau cơ lưng hiệu quả. Bạn cần chườm lạnh ngay khi bị chấn thương, như căng cơ, trong vòng 20 phút.

Tuy nhiên, bạn không nên chườm đá trực tiếp lên da mà hãy bọc nó vào khăn sạch hoặc túi vải. Nhiệt lạnh cũng làm bạn bị tê tạm thời, do đó không còn cảm giác đau.

Chườm nóng giúp giảm cứng hoặc đau cơ. Tuy nhiên, bạn không nên chườm nóng với nhiệt quá cao vì sẽ làm bỏng da.

5. Kiểm soát và giảm căng thẳng

tập thể dục giúp giảm đau cơ lưng

Căng thẳng có thể kích hoạt và co thắt cơ lưng. Nếu căng thẳng kéo dài hoặc gặp một tình trạng chấn thương gây đau lưng, bạn có thể áp dụng các biện pháp thư giãn như:

  • Thiền
  • Hít thở sâu
  • Yoga
  • Đọc sách hoặc nghe nhạc không lời

6. Tập thể dục

Nhiều người bị đau cơ lưng rất ngại tập thể dục. Tuy nhiên, một số bài tập như đi bộ, yoga, bơi lội hoặc các hoạt động nhẹ có thể giúp giảm cơn đau lưng.

Tập thể dục có thể làm giãn các cơ bắp căng và giải phóng endorphin – một chất giảm đau tự nhiên của não. Ngoài ra, tập thể dục thường xuyên có thể ngăn ngừa các cơn đau lưng trong tương lai.

7. Mang giày phù hợp

Mang giày phù hợp

Mang giày không vừa hoặc giày không hỗ trợ lưng có thể gây căng cơ ở lưng, chân và thậm chí cổ, chẳng hạn như giày cao gót có thể làm mất sự liên kết của cơ thể, dẫn đến đau thắt lưng.

Nếu bạn thường xuyên bị đau lưng, hãy đến gặp bác sĩ hoặc chuyên gia để được hướng dẫn lựa chọn giày phù hợp.